san-choi-ngoai-troi-va-nhung-loi-ich-doi-voi-tre-gap-van-de-ve-tam-ly

Sân chơi ngoài trời và những lợi ích đối với trẻ gặp vấn đề về tâm lý

ĐỒ CHƠI MẦM NON 123 11/06/2021

Sân chơi ngoài trời mang lại vô vàn lợi ích cho trẻ nhỏ, đặc biệt là với các bé gặp vấn đề về tâm lý. Theo nhiều nghiên cứu thì việc cho trẻ gặp vấn đề về tâm lý chơi ở sân chơi ngoài trời sẽ cải thiện đáng kể cả về thể chất và tinh thần.

Để hiểu rõ hơn về lợi ích của sân chơi ngoài trời với trẻ gặp vấn đề tâm lý, xin mời bạn đọc tham khảo thông tin bài viết dưới đây của Đồ chơi Bắc Hà.

Tầm quan trọng của vui chơi, giải trí và khám phá đối với trẻ nhỏ

Hoạt động vui chơi, giải trí và khám phá tự nhiên là những hoạt động giúp trẻ được tiếp xúc với môi trường một cách tốt nhất. Vậy nhưng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội đã khiến không gian sống trở nên khép kín và dần tách rời với thiên nhiên. Nhất là ở những đô thị lớn, nơi có kiến trúc nhân tạo và mật độ dân cư dày đặc thì không gian sống xanh lại càng bị hạn chế và thu hẹp. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới thể chất, tinh thần và khả năng thích nghi của trẻ với môi trường tự nhiên.

Để khắc phục điều này nhiều khu dân cư, các công viên đã tích cực lắp đặt sân chơi ngoài trời để đáp ứng nhu cầu đó của trẻ. Quay lại về tầm quan trọng của việc vui chơi, giải trí và khám phá thế giới tự nhiên xung quanh đối với trẻ nhỏ thì ngoài lợi ích giúp bé thích nghi tốt hơn thì nó còn mang lại những điểm cộng sau:

Xích đu 2 chỗ

-    Giúp trẻ trở nên khỏe mạnh, dẻo dai và nâng cao hệ miễn dịch
-    Cải thiện vấn đề thể chất, chiều cao và cân nặng ở trẻ. Nghĩa là hạn chế mắc các bệnh như béo phì, thấp bé, còi xương,…
-    Trẻ sẽ trở nên mạnh dạn, tư tin giao tiếp với mọi người xung quanh
-    Tạo tiền đề cho sự phát triển trí não, tư duy và sáng tạo
-    Ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm ở trẻ như cận thị, trầm cảm,…

Những lợi ích của sân chơi ngoài trời đối với trẻ em gặp khó khăn về vấn đề tâm lý

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sân chơi ngoài trời vô cùng có lợi đối với trẻ gặp khó khắn về vấn đề tâm lý. Cụ thể những lợi ích đó như sau:

- Sân chơi ngoài trời sẽ giúp trẻ gặp vấn đề tâm lý được vui chơi tư do, thỏa thích với nhiều món đồ chơi ngoài trời. Điều này khắc hẳn với khi chơi thể thao hoặc sân chơi ở trường lớp hay không gian bó hẹp trong sân nhà. Việc trẻ được vui chơi giải trí ở sân chơi ngoài trời sẽ rất tốt cho sự phát triển cơ xương khớp và não bộ, nhất là với trẻ gặp khó khăn về vấn đề tâm lý. Nhờ đó, trẻ sẽ trở nên vui vẻ, hoạt bát và được hòa mình sống đúng với độ tuổi. Đồng thời sẽ giảm đi những căng thẳng về vấn đề tâm lý.

- Những món đồ chơi vận động ngoài trời như xích đu, cầu trượt, đu quay cho trẻ em…sẽ đem lại cơ hội tăng cường kỹ năng vận động cho trẻ. Ngoài ra, điều này còn giúp trẻ không chỉ được vui chơi thỏa thích mà còn tạo cơ hội để trẻ học hỏi các kỹ năng vận động cơ bản và trở nên khỏe mạnh hơn khi được vận động toát mồ hôi.

Cầu trượt nhà chòi

- Giúp bổ sung vitamin D một cách tự nhiên nhất cho trẻ thông qua quá trình vận động. Tại sân chơi ngoài trời, trẻ sẽ vừa được tận hưởng sự tự do vừa được bổ sung lượng vitamin D tự nhiên từ ánh sáng mặt trời và điều này  rất tốt cho sự phát triển toàn diện.

- Giúp xây dựng kỹ năng xã hội một cách tuyệt vời. Bởi thông qua các buổi chơi nhóm trẻ sẽ có cơ hội làm quen với các bạn mới và từ đó kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể, kĩ năng chơi luân phiên... sẽ phát triển hơn. Chính điều này sẽ giúp trẻ trở nên dạn dĩ và biết cách xây dựng mối quan hệ cùng kỹ năng xã hộ cần thiết. Điều này được xem là yếu tố then chốt đối với trẻ gặp khó khăn về tâm lý.

- Cải thiện tính cách và sự tập trung cho trẻ. Việc cho trẻ tham gia sân chơi ngoài trời sẽ giúp bé cảm thấy vui vẻ hơn, tránh được tâm lý tiêu cực và có thể cải thiện theo chiều hướng tích cực.

- Sân chơi ngoài trời giúp phát triển giác quan và khả năng cân bằng vì ở đây trẻ sẽ có cơ hội nhìn, nghe, chạm với mọi thứ xung quanh. Vì thế, nó sẽ giúp cải thiện và góp phần phát triển các vấn đề giác quan ở trẻ. Hơn nữa, ở đây trẻ sẽ được trải nghiệm kỹ năng thăng bằng và biết cách bảo vệ cơ theer khi chạy nhảy, leo trèo và vượt chướng ngại vật.

Kết luận, việc dành thời gian vui đùa tại sân chơi ngoài trở sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, khả năng vận động và thể chất một cách toàn diện. Mà điều này lại rất cần thiết đối với những trẻ mắc các vấn đề về tâm lý. Vì thế, bố mẹ có thể tạo ra sân chơi ngoài trời ngay tại khuôn viên nhà mình hoặc tích cực cho trẻ tới các khu công cộng để bé có cơ hội được trải nghiệm những giây phút vui vẻ và đầy bổ ích.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN