nen-lam-gi-de-dam-bao-an-toan-cho-tre-khi-choi-nha-bong

Nên làm gì để đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi nhà bóng

ĐỒ CHƠI MẦM NON 123 27/05/2021

Nhà bóng luôn là trò chơi được các em nhỏ yêu thích. Và đây cũng là nơi để các phụ huynh có thể yên tâm cho con em mình thỏa sức vui đùa mà vẫn rất an toàn. Hơn thế nữa, việc trẻ em chơi nhà bóng còn nhận được nhiều lợi ích như rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, phát triển trí tuệ và hạn chế tối đa các nguy cơ ảnh hưởng về mắt. Nhưng trong quá trình chơi đùa cùng nhà bóng cũng tiềm ẩn một số điểm kém an toàn nếu như bạn không khắc phục ngay từ đầu. Sau đây là một vài lời khuyên giúp đảm bảo sự an toàn của trẻ khi chơi nhà bóng.

Những mối nguy cơ trẻ gặp phải khi chơi nhà bóng

Nhà bóng tuy mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, thể chất và tinh thần cho trẻ, nhưng bên cạnh đó thì vẫn tồn tại một số rủi ro mà bạn không thể ngờ tới. Cụ thể những mối nguy cơ trẻ sẽ gặp phải khi chơi nhà bóng như sau:

-    Khi chơi nhà bóng trẻ sẽ vận động quá sức:

Nhà bóng là một trò chơi mang tính giải trí và kích thích vận động. Nó sẽ tiềm ẩn mối nguy cơ đó là trẻ hiếu động sẽ chơi đùa quá sức. Chắc chắn điều này là điểm mà không bất kì phụ huynh nào mong muốn con em mình vì ham chơi mà ảnh hưởng.

-    Nguy cơ mất an toàn vệ sinh:

Nhà bóng ngoài trời

Do nhà bóng là nơi tập trung nhiều trẻ em tới chơi và đồng thời cũng rất khó vệ sinh. Vì thế, sau thời gian dài thì dễ bị tích tụ những tạp chất và trở thành môi trường thuận lợi giúp cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Hơn nữa, trong quá trình trẻ chơi đùa thì sẽ ra mồ hôi và chúng sẽ bám vào bóng khiến cho vi khuẩn càng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể các bé. Mà đây lại là một trong những nguyên nhân dẫn tới các bệnh truyền nhiễm, bênh về hô hấp hay bệnh về da ở trẻ.

-    Mối nguy cơ va chạm, ngã khi chơi nhà bóng:

Nhà bóng tuy rất an toàn nhưng bạn phải nhớ rằng trẻ em thường rất hiếu động nghịch ngợm. Nhất là khi trong môi trường thuận lợi để hoạt động nô đùa như nhà bóng thì rất khó mà tránh khỏi các trường hợp xô đẩy nhau. Ngoài ra, một số nơi sử dụng thành xung quanh nhà bóng làm bằng vật liệu cứng cáp dẫn tới dễ gây thương tích cho trẻ khi xảy ra va đập.

-    Chất liệu nhà bóng cũng tiềm ẩn nguy cơ:

Trên thị trường hiện nay đa phần nhà bóng trẻ em được sản xuất bằng chất liệu tốt và an toàn. Nhưng có một số nhà bóng giá rẻ, chất lượng kém, nguồn gốc không rõ ràng là mối nguy gây hại tới trẻ. Bên cạnh đó, kích cỡ và chất liệu bóng không phù hợp cũng khiến trẻ dễ trượt chân ngã hoặc quá bé thì trẻ dễ đưa vào miệng rất nguy hiểm.

Nên làm gì để trẻ chơi nhà bóng một cách vui vẻ và an toàn?

Sau khi đã liệt kê những mối nguy cơ có thể xảy ra khi trẻ chơi nhà bóng thì tại mục này chúng tôi sẽ đưa ra hướng giải quyết cho các bạn. Để tránh gây nguy hiểm, đảm bảo an toàn và thời gian vui chơi thoải mái cho trẻ khi chơi nhà bóng bạn cần lưu ý những điều sau:

Nhà bóng liên hoàn

-    Trước khi trẻ chơi nhà bóng bạn cần đưa ra các quy định:

Do nhà bóng là trò chơi kích thích vận động cho nên nếu như bạn không đặt ra quy định ngay từ đầu thì rất dễ xảy ra trường hợp hoạt động quá mức hay những va chạm không mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng cần quy định thời gian rõ ràng khi chơi nhà bóng. Ví dụ như chỉ được chơi trong khoảng thời gian từ 30 phút – 1 tiếng. Khi chơi nhà bóng cũng không được xảy ra xô đẩy, tranh nhau mà phải đoàn kết và sẻ chia với các bạn cùng chơi. Với những quy định này sẽ giúp trẻ chơi nhà bóng một cách an toàn hơn.

-    Thường xuyên vệ sinh nhà bóng và thân thể cho trẻ sau khi chơi:

Như đã đề cập ở trên thì nhà bóng là nơi tập trung nhiều trẻ tới chơi và đây cũng là nơi khó vệ sinh, dễ tích tụ vi khuẩn gây bệnh tới trẻ. Vì thế, để hạn chế tình trạng này thì sau mỗi lần trẻ chơi nhà bóng bạn cần tiến hành vệ sinh khu vực này. Bên cạnh đó, mỗi khi trẻ vui chơi nhà bóng xong bạn cũng cần nhắc nhở bé rửa sạch sẽ chân tay và mặt để hạn chế vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể trẻ.

-    Lựa chọn chất liệu đồ chơi nhà bóng phù hợp:

Chất liệu nhà bóng cũng là điểm bạn cần quan tâm. Nên chọn những nhà bóng được bán ở địa chỉ uy tín, chất lượng và có kiểm định từ cơ quan chức năng. Khi chọn nhà bóng bạn nên bỏ chút thời gian để tìm hiểu và kiểm chứng chất lượng. Ví dụ như với các loại bóng thì phải có độ cứng vừa phải, đàn hồi tót, bóng làm bằng nhựa an toàn và kích thước đạt chuẩn sẽ có đường kính từ 7 – 10cm. Không chọn những nhà bóng có viền cạnh cứng.

Hi vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ lựa chọn cũng như giúp trẻ chơi nhà bóng một cách vui vẻ và an toàn nhất. Để được tư vấn chi tiết hơn về nhà bóng ngoài trời mầm non, xin vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi nhé!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN