do-choi-xep-hinh-mang-lai-loi-ich-gi-cho-tre-nho

Đồ chơi xếp hình mang lại lợi ích gì cho trẻ nhỏ?

ĐỒ CHƠI MẦM NON 123 15/01/2021

Đồ chơi xếp hình là một trong những món đồ chơi quen thuộc với trẻ nhỏ. Loại đồ chơi này không chỉ mang lại những giây phút giải trí thoải mái mà còn hỗ trợ tích cực trong việc phát triển trí não của trẻ.

Tại bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích của đồ chơi xếp hình mang lại cho trẻ nhỏ nhé!

Đồ chơi xếp hình mang lại lợi ích gì cho trẻ?

Không phải ngẫu nhiên mà đồ chơi xếp hình được các em nhỏ và phụ huynh yêu thích lựa chọn. Hãy cùng điểm danh những lợi ích vô cùng to lớn mà món đồ chơi này mang lại:

- Giúp kích thích khả năng tư duy:

Lợi ích đầu tiên của đồ chơi xếp hình đó là giúp kích thích khả năng tư duy ở trẻ. Khi phải tìm mảnh ghép cho một vị trí nào đó thì cũng là lúc khả năng lập luận và tư duy của bé được hình thành. Lưu ý nhỏ, bố mẹ nên chọn những bộ xếp hình có mức độ từ đơn giản tới phức tạp để bé khám phá.

Đồ chơi xếp hình kích thích khả năng sáng tạo của trẻ

- Giúp kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo:

Đồ chơi xếp hình có nhiều màu sắc, hình khối sẽ giúp kích thích tế bào não của trẻ phát triển và khi bé bắt đầu lắp ghép, xếp hình thì sẽ học được cách tượng tưởng ra hình khối ngay trong đầu. Đồng thời, dựa trên những mảnh ghép có sẵn bé sẽ tìm ra màu sắc và hình khối thích hợp nhất.

-    Giúp đôi tay của bé trở nên linh hoạt và khéo léo hơn:

Xếp hình là một cách đơn giản để bé rèn luyện được sự khéo léo và linh hoạt của đôi tay. Có thể nói đây sẽ bước đệm đầu tiên cho quá trình cầm bút viết sau này khi tới trường của các bé.

- Giúp hoàn thiện thêm sự liên kết giữa mắt và tay:

Trong quá trình chơi với đồ chơi xếp hình, các bé sẽ thực hiện theo các bước mắt – tay – mắt. Từ đó sẽ được luyện tập, thành thạo và hình thành thói quen quan sát cùng khả năng phản ứng nhanh.

- Giúp bé học được tính kiên trì:

Để hoàn thành một mô hình xếp thì bắt buộc bé phải kiên trì để giải quyết hết vấn đề của mình. Đồng thời, đồ chơi xếp hình còn giúp bé tăng sự tự tin hơn sau mỗi lần chinh phục thành công.

- Giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ:

Không chỉ chơi được một mình, đồ chơi xếp hình còn có thể chơi theo nhóm. Bé có thể tham gia trò chơi này cùng với bạn bè, anh chị, bố mẹ. Trong quá trình chơi theo nhóm, bé sẽ học cách trao đổi, bàn luận và từ đó sẽ giúp trẻ phát triển hơn khả năng ngôn ngữ.

- Đồ chơi xếp hình là giải pháp tránh cho bé bị kích thích quá mức:

Món đồ chơi này diễn ra trong im lặng, không có nhiều âm thanh và hình ảnh khiến bé bị choáng ngợt. Nhờ đó, bé sẽ luyện tập được khả năng giữ bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc bản thân.

Cách chọn đồ chơi xếp hình cho trẻ theo từng độ tuổi

Mỗi một độ tuổi của trẻ sẽ có món đồ chơi xếp hình phù hợp. Cụ thể các chọn đồ chơi xếp hình theo từng độ tuổi trẻ như sau:

-    Với bé từ 6 tháng – 3 tuổi:

Với những bé ở độ tuổi này, khả năng nhận thức, kiến thức và hoạt động tư duy bằng trí não mới ở giai đoạn bắt đầu. Và thế mạnh của bé sẽ là sự quan sát, ghi nhớ chứ chưa phải là tư duy có điều kiện. Vì thế, khi chọn đồ chơi xếp hình cho bé ở độ tuổi này bạn không nên chú tâm với các tính năng phức tạp hay có độ khó. Bởi như vậy bé sẽ nhanh chán và không hề tốt cho nhận thức trẻ.

Thay vào đó bạn nên chọn loại đồ chơi xếp hình đơn giản, phù hợp với năng lực của bé. Có như vậy bé mới hứng thú và bắt đầu làm quen được với những loại đồ chơi tăng cường thông minh như này. Sau khi bé đã quen, bạn có thể tăng độ khó của món đồ chơi để hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Lưu ý nhỏ khi chọn đồ chơi xếp hình cho trẻ ở độ tuổi này là nên ưu tiên loại hình khối mềm, chất liệu an toàn và dễ cầm nắm. Đồng thời kích thước không được quá bé để tránh trường hợp bé nuốt phải gây nguy hiểm.

- Đồ chơi xếp hình dành cho bé từ 3 – 4 tuổi:

Đối với bé ở độ tuổi này thì hoạt động tư duy logic đã phát triển hơn, bố mẹ nên chọn đồ chơi xếp hình có tính gợi mở, đáp án không cố định để trẻ học được cách xây dựng mục tiêu, ý tưởng và sự nỗ lực để có kết quả tốt.

Yêu cầu đồ chơi xếp hình cho trẻ ở độ tuổi này cũng phức tạp và phong phú hơn nhằm đáp ứng nhu cầu khám phá, phát triển của bé. Bạn có thể chọn loại đồ chơi xếp hình nhiều chi tiết như xây dựng nhà cửa, hàng rào, hệ thống giao thông,…

- Đồ chơi xếp hình cho bé từ 5 – 7 tuổi:

Riêng với trẻ ở độ tuổi này thì đã đi học và hiểu biết hơn về hình khối cũng như quy tắc không gian, hiện tượng của sự vật. Vì thế, đồ chơi xếp hình dành cho bé ở độ tuổi từ 5 – 7 sẽ phức tạp hơn để bé học được cách tư duy và sắp đặt không gian.

Trên đây là những thông tin về đồ chơi xếp hình. Ngoài đồ chơi xếp hình, chúng tôi còn sản xuất và phân phối các loại đồ chơi ngoài trời uy tín, chất lượng để giúp trẻ vừa rèn khả năng phát triển tư duy vừa được vận động nhiều hơn để khám phá thế giới bên ngoài.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN